เกม Ragnarok Battle Offline(RBO) เป็นเกมที่บริษัท Gravity ได้พัฒนาเกมมาจากเกม Ragnarok online(RO) โดยเปลี่ยนรูปแบบจาก MMORPG มาเป็น Adventureแบบoffline Multiplayers โดยที่เรารับบทบาทในการปราบมอนสเตอร์ เหมือนในเกมRO ซึ่งเกมนี้พัฒนาโดยบริษัทจากประเทศญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Shunpu-Tei&French

BreadAnthor : นำเข้าโดยบริษัท Asiasoft เป็นผู้มีสิทธ์ขาดแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

Type :เกมนี้เป็นเกมแนวAdventure

frice : ตัวเกมหาซื้อเวอชั่นภาษาไทยได้ทั่วไปตามร้านขายเกม ราคาตั้งแต่ 350-550บาท

CPU : P III 1GHz ขึ้นไป

RAM : 512MB ขึ้นไป

VGA : 3D(GeForce 4 หรือ Radeon 8500ขึ้นไป)64MB

Sound Card : DirectX8.1Compatible CardHDD : มีพื้นที่ว่าง 2 GB ขึ้นไป

ความต้องการอื่นๆ : Joypad,เมาส์ และคีย์บอร์ด

Minimum responsible hardware requirement

CPU : P4 1.4Ghzขึ้นไป

RAM : 640MB

VGA : ATI Radeon 90000Nvidia Geforce 4 FX-3Dการ์ดเร่งความเร็ว 3D VIDEO ที่มีหน่วยความจำ 128Mb ขึ้นไป Sound Card : DirectX8.1Compatible Card

HDD : มีพื้นที่ว่าง 4 GB ขึ้นไป

Game SummaryQuick Overview

ในดินแดนRune Midguard คุณมีหน้าที่จำเป็นที่จะต้องปกป้องดินแดนแห่งนี้ให้พ้นจากเหล่าปีศาจร้าย โดยคุณต้องเลือกอาชีพและรับบทเป็นตัวละครนั้นๆทั้งหมด6อาชีพแบ่งเป็น2เพศคือ นักดาบ(Swordman)นักธนู(Archer)นักเวช(Magician)พ่อค้า(Merchant)นักบวช(Acolyte)และโจร(THief)สามารถเล่นพร้อมกันได้สูงสุดถึว3คนในแต่ละครั้ง หากคุณสามารถเล่นจลบเกมครบทั้ง12ตัวละคร คุณจะได้ตัวละครลับมา1อาชีพ(2ตัวละคร ชาย/หญิง)คือNovice ในเกมจะได้พบเหล่าบอทเป็นระยะๆหากเล่นNoviceจนจบเกม จะมีฉากลับให้เราได้แก้แค้นบอทอีกด้วย

StoryLineดินแดนRune Midguard เป็นดินที่ที่เคยมีแต่ความสงบสุข แต่บัดนี้ เหล่าปีศาจร้ายกำลังจะเข้าครอบงำดินแดนแห่งนี้ แต่เพียงแค่นั้นยังไม่พอ เหล่าบอทจาก ROยังมาระราญดินแดนแห่งนี้อีกด้วย เราจำเป็นที่จะต้อง ปราบเหล่าปีศาจร้ายและเหล่าROบอททั้งหลาย เพื่อความสงสบสุขของดินแดนRBOแห่งนี้ด้วยทักษะความสามารถของแต่ละอีชีพที่มี

Player’s Role

เกมนี้ประกอบด้วยตัวละครทั้งหมด 6 อาชีพและตัวละครพิเศษ 1 อาชีพดังนี้

1.นักดาบ(Swordman)-เป็นผู้ปกป้องRune Midguard โดยพวกเขามีทั้งพละกำลังและความเร็ว และในRBOนี้ พวกเขาได้สืบทอดดความสามารถและหน้าที่จากROแต่การอัพสกิลนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยที่ท่าไม้ตายสุดยอดมากๆ ทั้งความรุนแรง และการจัดการกับมอนสเตอร์ได้ทีละหลายๆตัว

2.นักธนู(Archer)-นักล่าสัตว์ประหลาดในRune Midguard ซึ่งจุดเด่นที่สุดคือ ระยะการโจมตีที่ไกล และความรวดเร็ว ท่าไม้ตายของนักธนูนั้นรุณแรงมากๆ แต่ข้อเสียคือspที่น้อย จึงไม่สามารถใช้ท่าได้ต่อเนื่องนัก แต่แค่มีระยะการโจมตีที่ไกลมากๆก็กินขาดแล้ว

3.นักเวช(Magician)-เป็นอาชีพที่สร้างความเสียหายได้รวดเร็วและมากที่สุดในเกม ด้วยเหตนี้จึงได้รับความนิยมจากผู้เล่นค่อนข้างมาก แต่มีข้อเสียแค่Hpมีน้อยเกือบที่สุดในเกม และนอกจากสกิลโจมตีที่โดดเด่นแล้ว ยังมีสกิลสุดยอดแห่งการป้องกันอยู่คือ Safety Wall ด้วยความพร้อมทั้งรุกและรับ Magician จึงเป็นอาชีพที่เล่นสนุกอันดับต้นๆของเกมนี้เลยทีเดียว

4.พ่อค้า(Merchant)-เป็นอาชีพที่มีหน้าที่ต่างจาก ROเพราะในRBOนี้ พ่อค้าเป็อาชีพที่ต้องบู้อย่างเดียว ไม่มีการซื้อขายใดๆทั้งนั้น แต่หน้าที่หลัก(หาเงิน)ยังคงอยู่ โดยการโจมตีและป้องกันของพ่อค้าจะสามารถรีดไถเวินจอกมอนสเตอร์ได้(พ่อค้าหรือโจรเนี่ย- -a) และท่าไม้ตาย(Memmonite)เป็นท่าที่รุนแรงที่สุดในเกมและใช้เงินเยอะที่สุดด้วย ทำให้พ่อค้าต้องเสียเวลาตั้งตัวนานทีเดียว กว่าจะมีเงินไปฟาดหัวบอสในแต่ละด่าน

5.นักบวช(Acolyte)-อาชีพที่ได้รับพรจากพระเจ้า เป็นเพียงอาชีพเดียวที่มีความสามารถในการรักษาและเพิ่มความสามารถให้ผู้เล่นอื่นและเป็นที่ต้องการสูงสุดในแต่ละParty และในRBOนี้ยัยังมีท่าที่โจมตีได้รุนแรงลบจุดด้อยในROโดยสิ้นเชิง

6.โจร(THief)-หัวขโมยแห่งดินแดนRune Midguard โดดเด่นด้านความเร็ว ทั้งในการโจมตีและในการหลบ(เกมRBO%หลบสูงสุดที่AGI99ได้ประมาณ45%ไม่เหมือนROที่ได้ถึง95%) มีสกิลEvenom ที่ใช้spน้อย แต่คุ้มค่า รวมถึงสกิล Double Attack ที่สามารถแยกร่าง ออกมาช่วยเราต่อสู้ได้ และที่สำคัญและเป็นจุดเด่นของจอมโดจรคือท่า Hiding สามารถทำให้เราหายจากหน้าจอได้ทำให้เราหลบได้ทุกๆท่าเป็นอมตะเลยก็ว่าได้ จุดด้อยของตัวนี้มีเพียงพลังโจมตีพื้นฐานที่น้อยเกือบที่สุดในเกมนี้

7. Novice เด็กฝึกหัดผู้ซึ่งเป็นตัวละครลับของเกมนี้ เป็นตัวละครที่ไม่มีความสามารถด้านใดโดดเด่น มีสกิลพียง2สกิลคือ Trick DeadและFirst Aid แก่มีท่าพิเศษมากที่สุดในเกม และแต่ละท่าเรียกเสียงหัวเราให้คุณได้แน่นอน

Installation

การติดตั้งเกม RBO นั้น ใช้แผ่น CD ใส่ลงใน Drive CD ของท่าน คอมพิวเตอร์ของท่านจะมีการinstall เกมโดยอัตโนมัติ หน้าจอจะแสดงสถานการ install เวลาในการ install จะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน กรุณาอดทนรอซักครู่ จนเสร็จก็จะเล่นเกมได้ทันที(ต้องใช้แผ่นเวลาเล่น)Gameplay

สำหรับรูปแบบการเล่นนั้น เป็นไปตามแต่ใจของผู้เล่น ซึ่งแตกต่างกันไปตามสายอาชีพ เวลาเล่นนั้นจะต้องกดท่าต่างๆเหมือนเกมFightingจึงจะสามารถใช้สกิลและท่าพิเศษได้และเราสามารถตั้งค่าปุ่มในConfix ได้ โดยที่จะมีปุ่มโจมตี2ปุ่ม คือโจมตีเบากับโจมตีแรง ปุ่มตั้งGuard ปุ่มSpecial(ใช้ในการร่ายเวช)และปุ่มStart Scoringระบบคะแนนในเกมเป็นแบบสะสม Exp เพื่อเลื่อนระดับ Level สามารถเลือกอัพStatusและSkillได้เวลาLv up โดยที่1Lv จะอัพStatusได้15pointแบะอัพskillได้2 pointเมื่อเราเล่นผ่านในแต่ละด่านก็สามารถกลับมาเล่นด่านเดิมเพื่อเก็บlvก่อนที่จะไปเล่นในด่านถัดไปก็ได้ โดยที่เราจะมาอัพStatusและ Skillกันในบาร์ที่เป็นจุดเลือกตัวละคร

Art Work

สำหรับงานGraphicจะเป็น2D การด้านกราฟิกภายในเกมนั้นถือว่าดีในระดับหนึ่ง เราจะเห็นการถอดแบบล้อเลียนเกมROข้อนค่างเหมือน แต่ที่เป็นเอกลักษณ์คือหน้าตาของตัวละคร โดยที่จะมีตากลมๆสีขาว ซึ่งตานี้จะเป็นItemในRO 

เคลื่อนไหวของตัวละครค่อนขางลื่นไหลเป็นธรรมชาติแต่ไม่ถึวกับมากนัก การให้สีเน้นทางสดใสฉูดฉาดแต่ไม่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกไม่สบายตาเวลาเล่น รายละเอียดในฉากนำมาดัดแปลงจากROค่อนข้างเหมือน Effectอยู่ในระดับใช้ได้เลยทีเดียว

Sound & Music

สำหรับเพลงประกอปการเล่นนั้น จะเป็นเพลงที่แต่งขึ้นใหม่ไม่ได้นะมาจากRO และจะเป็นเพลงแนวElectricทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นส่วนร่วมกับเกมSoundeffectนั้นทำได้อย่างสอดคล้องกับเนื้อหาของเกม

Special Features

ใช้ระบบผ่านด่านเพื่อที่จะได้สามารถไปด่านต่อไปได้ และมีระบบEXPเพื่อที่จะอัพLvทำให้ตัวละครเก่งขึ้นได้ชัดเจนในแต่ละLv

Mannal

คู่มือของเกมนี้ออกเป็นนิตยสารเล่มเดียวจบ เนื้อหาส่วนใหญ่จะพูดถึงการอัพStatและSkillรวมถึงสูตรการใช้Skillต่างๆและเทคนิคในการผ่านด่านแต่ละฉาก โดนราคาจะอยู่ที่ประมาณ80-150บาท BugสำหรับRBOนี้นับว่าเป็นเกมที่ทำมาได้เกือบสมบูรณ์โดยที่แทบจะไม่มีBugเลยเนื่องจากเป็นเกม2D แต่หากไม่ใช้แผ่นลิขสิทธิ์อาจจะค้างเวลาเจอบอสบางตัว และถ้าเราเล่น2-3คน ค่าEXPจะได้เท่ากันเหมือนเราเล่นคนเดียว ทำให้ตัวละครLV upทั้ง3ตัว จึงง่ายกว่าเล่นคนเดียวอยู่บ้างแต่เราก็ตายได้รวมกันไม่เกิน2ครั้งเพราะเกมให้ใบชุบชีวิตมา2ใบ

Parameter

STR = เพิ่ม Attack

AGI = เพิ่ม Character Speed and Evade

VIT = เพิ่ม Max HP and Defend

INT = เพิ่ม Magic Attack and Defend

DEX = ทำให้โจมตีได้แม่นยำ คือ เปอร์เซ็นต์ของพลังโจมตีจะอยู่ในอัตราสูงขึ้น เช่นหากพลังโจมตีอยู่ในช่วง 70-95 ก้อจะมีโอกาสได้ 90กว่าๆบ่อย (Archer Bow attack is not STR but DEX)

LUK = เพิ่ม Critical Hit

Action Part

UP Button = กระโดด และกระโดด 2 ชั้น

Left ,Right Button = เคลื่อนไหว ซ้าย ขวา

Down Button = นั่ง

1 Button(A) = โจมตีเบา (หากโจมตีติดต่อกัน จะโจมตีแรงขึ้นเรื่อยๆ)

2 Button(B) = โจมตีแรง (หากโจมตีติดต่อกัน จะโจมตีเบาลงเรื่อยๆ)

3 Button© = Guard

4 Button(D) = Special Button

Character

Swordman เป็นตัวละครที่มีความสมดุลระหว่างการโจมตีและการป้องกัน ด้วย HP ที่สูง, การหลบหลีกและท่าไม้ตายที่สมดุล ทำให้ Swordman เป็นนักสู้ที่เก่งกาจ

Active Skill (Command)

マグナムブレイク(Magnum Brake) = ลง หน้า + A

バッシュ(Bash) = ลง หน้า + B (สามารถโจมตีต่อด้วยท่า Fetal Blow ได้ )

急所攻撃(Fatal Blow) = ขณะที่กำลังใช้ท่า Bash กด B (จะทำให้ศัตรูเกิดอาการมึนได้)

インデュア(Endure) = ลง ลง + A (ทำให้เมื่อเราโดนโจมตีแล้วไม่ชะงัก)

プロボック(Provoke) = ลง ลง + B (ทำให้ศัตรูหนึ่งตัวพลังป้องกันลดลง)

Passive Skill

剣修練(Sword Mastery) (ทำให้พลังโจมตีเพิ่มขึ้น)

オートバーサク(Auto Berserk) (ทำให้เมื่อเราเหลือ HP น้อยแล้ว จะโจมตีด้วยพลังที่รุนแรง)

HP回復向上(Increase HP Recovery) (เพิ่มปริมาณ HP ที่จะฟื้นให้เราในแต่ละครั้ง)

移動時HP回復向上(Moving HP Recovery) (เพิ่มความเร็วในการฟื้น HPที่จะฟื้นให้เราในแต่ละครั้ง )

Skill (Male)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)

タックル(Tackle) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20)

下突き(Lower Lunge) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)

脅威の生命力(Threat of Force) = C กดก่อนโดนโจมตีจะเป็นการป้องกันและฟื้น HP เราตามเลเวลของท่า Increase HP Recovery (ใช้ได้เมื่อเรียนรู้ท่า Increase HP Recovery)

連続バッシュ (Continuing Bash) = ทำให้สามารถใช้ท่า Bash ได้อย่างต่อเนื่อง (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)

Skill (Female)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)

タックル(Tackle) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20)

脅威の生命力(Threat of Force) = C กดก่อนโดนโจมตีจะเป็นการป้องกันและฟื้น HP เราตามเลเวลของท่า Increase HP Recovery (ใช้ได้เมื่อเรียนรู้ท่า Increase HP Recovery)

連続バッシュ (Continuing Bash) = ทำให้สามารถใช้ท่า Bash ได้อย่างต่อเนื่อง (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)

Archer (ปุ่ม D คือการเติมลูกธนู ) มีพลังโจมตีอยู่ในระดับท็อปคลาส และจะมีประโยชน์มากเมื่ออยู่ในปาร์ตี้ แต่ด้วย ความจำกัดในเรื่องจำนวนลูกธนู จึงควรมีสำรองไว้เสมอ

Active Skill (Command)

ダブルストレイフィング(Double Strafe) = ลง หน้า + B (2 Hit)

チャージアロー(Charge Arrow) = ลง หน้า + A (กระแทกศัตรูไปข้างหลัง)

アローシャワー(Arrow Shower) = ลง ลง + B (สามารถใช้กลางอากาศได้ 15 Hit)

集中力向上(Improve Concentration) = ลง ลง + A (เพิ่มค่า DEX และ AGI ขึ้นชั่วขณะ )

矢作成(Craft Arrow) = D (เพิ่มประมาณการเติมลูกธนูต่อหนึงครั้ง เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล)

Passive Skill

ワシの目(Vulture’s Eye) (เพิ่มค่า AGI ขึ้น1ต่อเลเวล)

フクロウの目(Owl’s Eye) (เพิ่มค่า DEX ขึ้น1 ต่อเลเวล)

Skill (Male)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)

空中下打ち(Air Lower Shot) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 30)

ショルダータックル(Shoulder Attack) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 10)

対空矢(Antiaircraft Arrow) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 30)

バックステップ(Back Step) = ลง + D (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 30)

Skill (Female)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)

空対空矢(Air to Air Arrow) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)

地対空矢(Surface to Air Arrow) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 30)

バックステップ(Back Step) = ลง + D (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 30)

ダッシュキック(Dash Kick) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)

ダブルキック(Double Kick) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง ลง + A

Magician (ปุ่ม D คือการร่ายเวทย์ ) ด้วยเวทมนตร์ที่แข็งแกร่ง ทำให้โจมตีศัตรูที่อยู่ในรัศมีได้อย่างรุนแรง แต่ด้วยข้อจำกัดางด้าน SP และใช้เวลาร่ายเวทย์นาน ทำให้เป็นจุดอ่อนของอาชีพนี้

Active Skill (Command)

ソウルストライク(Soul Strike) = ลง ลง + A (สามารถใช้กลางอากาศได้)

ファイアーウォール(Fire Wall) = ลง ลง + B

ナパームビート(Napalm Beat) = ขณะร่ายเวทย์ D (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 80)

ファイアーボルト(Fire Bolt) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ลง + A (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 600)

コールドボルト(Cold Bolt) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ลง + B (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 400)

ストーンカース(Stone Curse) = ขณะร่ายเวทย์ หน้า หน้า + A (มีโอกาสทำให้ศัตรูกลายเป็นและ HP ลด 1% 1ครั้ง จะเพิ่มโอกาสขึ้นตามเลเวลของท่า)

エナジーコート(Energy Coat) = ขณะร่ายเวทย์ หน้า หน้า + B (เมื่อเราถูกโจมตีจะถูกแบ่งพลังที่ลดไปที่ Sp บางส่วน)

ファイアーボール(Fire Ball) = ขณะร่ายเวทย์ หลัง หน้า + B

フロストダイバー(Frost Driver) = ขณะร่ายเวทย์ หลัง หน้า + A (มีโอกาสแช่แข็งศัตรู และเมื่อแช่งแข็งสำเร็จ ทำให้เมื่อโจมตีด้วยสายฟ้าจะแรงเป็น2เท่า และถ้าโจมตีด้วยไฟจะแรงเพียงครึ่งเดียว จะเพิ่มโอกาสขึ้นตามเลเวลของท่า)

ライトニングボルト(Lightning Bolt) = ขณะร่ายเวทย์ ลง หน้า + A (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 250)

サンダーストーム(Thunder Storm) = ขณะร่ายเวทย์ ลง หน้า + B (เพิ่มจำนวน Hit ตามเลเวล เพิ่มขึ้น1ต่อเลเวล พลังโจมตีต่อ Hit เริ่มต้นที่ 700)

セイフティーウォール(Safety Wall) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ขึ้น + B (ต้องใช้ Blue gem stoneในการร่าย 1ครั้งต่อ1เม็ด)

Passive Skill

SP回復力向上(SP Recovery) (เพิ่มปริมาณ Sp ที่จะฟื้นให้เราในแต่ละครั้ง)

Skill (Male)

空中ダッシュ(Air Dash) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

すごい回転ダガー(Spinning Dagger) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 10)

電光キック(Lightning Kick) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR,DEX ถึง 10 และ AGI ถึง 20 )

Skill (Female)

空中ダッシュ(Air Dash) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

杖アッパー(Staff Upper) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 5)

電撃掌底(Electric Sole Hand) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR และ INT ถึง 10)

Merchant (ปุ่ม D คือการ Discount ) เป็นตัวละครที่มีความแข็งแกร่งมาก แต่ควรจะระวังไว้ด้วย เพราะท่าส่วนใหญ่จะใช้ไม่ได้หากไม่มีเหรียญ เป็นอาชีพที่ควบคุมค่อนข้างยาก แต่หากคุณสามารถทำได้ล่ะก็ มันจะเป็นตัวละครที่แข็งแกร่งมากเลยทีเดียว

Active Skill (Command)

カートレボリューション(Cart Revolution) = ใช้ได้ขณะที่มีรถเข็น ลง ลง +B (เมื่อใช้แล้วจะเสียรถเข็นไป)

プッシュカート(Push Cart) = ลง ลง +B (ใช้เรียกรถเข็น ต้องเสียเหรียญ 2 เหรียญ)

露店開設(Vending) = ใช้ได้ขณะที่มีรถเข็น ลง ลง + D (ต้องเสียเหรียญ 5 เหรียญ จะเพิ่มคุณภาพของขึ้นตามเลเวล)

メマーナイト(Mammonite) = ลง ลง + A (ต้องเสียเหรียญ 10 เหรียญ)

ラウドボイス(Crazy Uproar) = ลง หน้า + A 

Passive Skill

所持量増加(Enlarge Weight Limit) (จะเพิ่มปริมาณของขึ้นเมื่อใช้ท่า Vending)

Skill (Male)

ディスカウント(Discount) = D (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม หากกดก่อนโดนโจมตีจะเป็นการเคาเตอร์และได้เหรียญ 5 เหรียญ)

連撃 (Combo ) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

フェイクダッシュ(Fake Dash) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 10)

ヒップアタック(Hip Attack) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX และ STR ถึง 10) 

ヒッププレス (Hip Press) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX และ STR ถึง 11)

オーバーチャージ(Over Charge) = ลง หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)

ポーションがぶ飲み(Drink a Potion) = ลง หน้า + D (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม ต้องเสียเหรียญ 3 เหรียญ จะสุ่ม Potion ขึ้นมาฟื้นพลังเรา)

Skill (Female)

ディスカウント(Discount) = D (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม หากกดก่อนโดนโจมตีจะเป็นการเคาเตอร์และได้เหรียญ 5 เหรียญ)

連撃 (Combo ) = A A (ใช้ได้เมื่อ LUK ถึง 10)

前転(Forward Roll) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

ドロップキック(Drop Kick) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX และ STR ถึง 10)

オーバーチャージ(Over Charge) = ลง หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)

ポーションがぶ飲み(Drink a Potion) = ลง หน้า + D (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม ต้องเสียเหรียญ 3 เหรียญ จะสุ่ม Potion ขึ้นมาฟื้นพลังเรา)

Thief (ปุ่ม D คือการ Evading ) เป็นตัวละครที่มีความเร็วสูง แต่พลังโจมตีที่ไม่ค่อยสูงนัก ซึ่งทดแทนด้วยการโจมตีได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ทั้ง skill ที่ทรงพลังเกินกว่าใครจะคาดถึง และการหลบหลีกที่สูงก็เป็นอีกข้อดีหนึ่งของอาชีพนี้

Active Skill (Command)

砂まき(Sprinkle Sand) = หน้า หน้า + B (มีโอกาสทำให้ศัตรูติดสภาวะมืดมน คือทำให้โจมตีพลาดบ่อย จะเพิ่มโอกาสขึ้นตามเลเวลของท่า)

バックステップ(Back Slide) = ขณะ Evading หลัง D 

石投げ(Throw Stone) = ลง ลง + B (สามารถใช้กลางอากาศได้ เฉพาะตัวละครชาย)

ダブルアタック(Double Attack) = ลง ลง + D (จะเพิ่มระยะเวลาในการใช้ให้นานขึ้นตามเลเวลของท่า)

スティール(Steal) = ลง หน้า + A (จะเพิ่มโอกาสในการขโมยและคุณภาพของไอเทมขึ้นตามเลเวลของท่า สามารถใช้กลางอากาศได้ เฉพาะตัวละครชาย)

ハイディング(Hiding) = ขณะ Evading D (จะเพิ่มระยะเวลาในการใช้ให้นานขึ้นตามเลเวลของท่า)

インベナム(Envenom) = ลง หน้า + B (มีโอกาสทำให้ศัตรูติดพิษ ทำให้ HP ลด 2% จะเพิ่มโอกาสขึ้นตามเลเวลของท่า)

解毒(Detoxify) = ลง ลง + A (รักษาพิษให้กับเรา)

Passive Skill

回避率増加(Improve Dodge) (เพิ่มอัตราการหลบหลีกขึ้น และเมื่ออัพเลเวลหนึ่งเมื่อไรจะได้ท่า Evading )

Skill (Male)

避け(Evading) = D (ใช้ได้ต่อเมื่อ Improve Dodge มีอย่างน่อย 1 เลเวล)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)

八双飛び(Down Hill Kick) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง ลง + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20)

空中ダッシュ(Air Dash) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 10)

ステルス前ダッシュ(Stealth Forward Dash) = ขณะใช้ท่า Evading หน้า หน้า

Skill (Female)

避け(Evading) = D (ใช้ได้ต่อเมื่อ Improve Dodge มีอย่างน่อย 1 เลเวล)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)

空中ダッシュ(Air Dash) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 10)

ステルス前ダッシュ(Stealth Forward Dash) = ขณะใช้ท่า Evading หน้า หน้า

ダッシュ攻撃(Dash Attack) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ AGI และ DEX ถึง 10) หากโจมตีโดนศัตรูจะสามารถโจมตีติดต่อกันได้เรื่อยๆ

急降下キック(Driving Kick) ขณะอยู่กลางอากาศ ลง ลง + A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 30)

急降下下突き(Driving Thrust) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง ลง + B (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20)

Acolyte (ปุ่ม D คือการร่ายเวทย์ ) เป็นอาชีพที่คอยใช้เวทย์มนต์เกื้อหนุนปาร์ตี้ ความสามารถที่จะให้เพื่อนร่วมทีมเล่นได้อย่างราบรื่น แต่ก็เป็นอาชีพที่เล่นโดยลำพังได้ยากมาก

Active Skill (Command)

ニューマ(Pneuma) = ลง ลง + A (ทำให้การโจมตีจากระยะไกลหายไป เช่นลูกธนู)

テレポート(Teleportation) = ลง ลง + B (สามารถใช้กลางอากาศได้)

ホーリーライト(Holy Light) = ลง หน้า + B (สามารถตีลูกพลังได้)

ヒール(Heal) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ลง + B (จะฟื้น HP ให้เราและเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ)

速度増加(Increase Agility) = ขณะร่ายเวทย์ หน้า หน้า + A (จะเพิ่มค่า AGI ให้เราและเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆขึ้น 3 และจะเพิ่มอีกหนึ่งต่อเลเวล)

速度減少(Decrease Agility) = ขณะร่ายเวทย์ หลัง หลัง + A (จะลดค่า AGI ขึ้น 3 และจะลดอีกหนึ่งต่อเลเวล มีผลต่อศัตรู่อย่างหน้าเราทั้งหมด)

エンジェラス(Angelus) = ขณะร่ายเวทย์ ลง หน้า + B (จะเพิ่มพลังป้องกันให้เราและเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆขึ้น)

ブレッシング(Blessing) = ขณะร่ายเวทย์ ลง ลง + A (จะเพิ่มค่า STR, DEX, INT ให้เราและเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆขึ้น 1 และจะเพิ่มอีกหนึ่งต่อเลเวล)

Passive Skill

ディバインプロテクション(Divine Protection) (จะเพิ่มพลังป้องกันให้กับเรา)

デーモンベイン(Demon Bane) (จะเพิ่มพลังโจมตีให้กับเรา)

Skill (Male)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 20)

空中正拳連打(Air Barrage Fist) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 20 และ AGI ถึง 20)

回し蹴り(Spin Kick) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ Dex ถึง 5 )

渾身の掌底(Spin Attack) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR และ DEX ถึง 10 สามารถใช้ท่านี้ตีลูกพลังท่า Holy Light ได้)

ヒール砲 (Heal Cannon) = ขณะใช้ท่า Heal หน้า B (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 10)

Skill (Female)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ Dex ถึง 5)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ STR และ Dex ถึง 10)

ホーリーハンマー(Holy Hammer) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 10 )

ホーリーホームラン(Holy Homerun) = หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ STR และ DEX ถึง 10 สามารถใช้ท่านี้ตีลูกพลังท่า Holy Light ได้)

ルナバスターラリアート(Luna Buster Lariart) = A + B (เมื่อ STR ถึง 60)

ヒール砲 (Heal Cannon) = ขณะใช้ท่า Heal หน้า B (ใช้ได้เมื่อ VIT ถึง 10)

Novice (ปุ่ม D คือการใช้ท่า First Aid )

Active Skill (Command)

応急手当 (First Aid) = D (ฟื้น HP 5 )

死んだふり (Trick Dead) = ลง + D (ขณะที่ใช้จะไม่โดนการโจมตีใดๆทั้งสิ้น สามารถใช้กลางอากาศได้)

Skill (Male)

Random Emotion = ลง หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)

バックステップ(Back Step) = ลง ลง + B (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ STR และ Dex ถึง 15)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ STR 25, AGI 20 และ Dex ถึง 15)

ダッシュ(Dash) = หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

ぐるぐる攻撃 (Round Attack) = หน้า หน้า + B(ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 25)

回転体当たり(Revolution Hit) = ขณะใช้ท่า Round Attack กดหน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 30)

キャンセル斬り(Cancel Slash) = ขณะใช้ท่า Round Attack กด B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 25)

爆裂波動 (Exploding Surge) = ลง ลง A (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 50)

スーパーダッシュ (Super Dash) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 40)

跳び蹴り(Flying Kick) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 20)

大ジャンプ (High Jump) = ขณะอยู่กลางอากาศ ลง หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 30)

Skill (Female)

Random Emotion = ลง หน้า + A (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)

バックステップ(Back Step) = ลง ลง + B (ใช้ได้ตั้งแต่เริ่ม)

連撃1 (Combo 1) = A A (ใช้ได้เมื่อ STR และ Dex ถึง 15)

連撃 2 (Combo 2) = A A A (ใช้ได้เมื่อ STR 25, AGI 20 และ Dex ถึง 15)

ダッシュ(Dash) = หน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ AGI ถึง 10)

ぐるぐる攻撃 (Round Attack) = หน้า หน้า + B(ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 25)

オーラブレイド (Aura Blade) = ขณะใช้ท่า Round Attack กดหน้า หน้า (ใช้ได้เมื่อ STR ถึง 30 และ INT 20)

ぐるぐる派生 (Round Derivation) = ขณะใช้ท่า Round Attack กด B (ใช้ได้เมื่อ DEX ถึง 25)

爆裂波動 (Exploding Surge) = ลง ลง A (ใช้ได้เมื่อ INT ถึง 50)

ヒッププレス (Hip Press) = ลง หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ DEX และ STR ถึง 20) 

前転攻撃 (Somersault Attack) = หน้า หน้า + A (ใช้ได้เมื่อ AGI 40 และ DEX ถึง 5)

鳳凰天駆 (Phoenix) = ขณะอยู่กลางอากาศ หน้า หน้า + B (ใช้ได้เมื่อ INT 20 และ DEX ถึง 30)

Swordman 

剣修練 Sword Mastery —3—> バッシュBash —3—> マグナムブレイク Magnum Break 

バッシュBash ,プロボック Provoke —3—> 急所攻撃 Fatal Blow

プロボック Provoke —3—>インデュア Endure —3—> オートバーサク Auto Berserk 

HP回復向上 Increase HP Recovery —3—> 移動時HP回復向上 Moving HP Recovery

——————————————————————————————————-

Archer 

フクロウの目 Owl’s Eye —3—>ワシの目Vulture’s Eye —3—>集中力向上 Improve Concentration —3—> チャージアロー Charge Arrow

ダブルストレイフィング Double Strafe —3—>アローシャワー Arrow Shower 

——————————————————————————————————-

Magician

ナパームビート Napalm Beat —3—> ソウルストライク Soul Strike —3—> セイフティーウォールSafety Wall 

ソウルストライク Soul Strike —3—> エナジーコート Energy Coat 

ファイアーボルト Fire Bolt —3—> ファイアーボール Fire Ball —3—> ファイアーウォール Fire Wall 

コールドボルト Cold Bolt —3—> フロストダイバー Frost Diver 

ライトニングボルト Lightning Bolt —3—> サンダーストーム Thunder Storm 

——————————————————————————————————-

Merchant 

所持量増加 Enlarge Weight Limit —3—> プッシュカート Push Cart —3—> 露店開設 Vending 

プッシュカート Push Cart —3—> カートレボリューション Cart Revolution 

——————————————————————————————————-

Acolyte 

ディバインプロテクション Divine Protection —2—> デーモンベイン Demon Bane 

| └-2-> エンジェラス Angelus —2—> ホーリーライト Holy Light

└–3—> ブレッシング Blessing 

ヒール Heal —3—> 速度増加 Increase Agility —3—> 速度減少 Decrease Agility

テレポート Teleportation —1—> ニューマ Pneuma 

——————————————————————————————————-

Thief 

砂まき Sprinkle Sand —3—> 石投げ Throw Stone 

回避率増加 Improve Dodge —3—> バックステップ Back Stab 

スティール Steal —3—> ハイディング Hiding 

インベナム Envenom —1—> 解毒 Detoxify

ハイディング Hiding 3, バックステップ Back Stab 1 ——>ダブルアタック Double Attack

——————————————————————————————————-

HP Monster

Poring = 200

Febre = 100

Lunatic = 100

Willow = 1,200

Elder Willow = 3,000

Spore = 100

Snake = 100

Chonchon = 100

Ambernite = 2,000

Pupa = 3,000

Creamy = 7,500

Baby Desert Wolf = 300

Muka = 600

Picky = 200

Sandman = 800

Scorpion = 1,700

Super Picky = 1,000

Pecopeco = 1,000

Andre = 200

Hode = 10,000

Phreeoni = 14,000

Vitata = 600

Skeleton = 200

Eggyra = 50

Soldier Skeleton = 450

Archer Skeleton = 450

Munac = 10,000

Bongon = 10,000

Horon = 1

Zombie = 350

Ninetails = 4,000

Sohee = 3,000

Moonlight(Fake) = 4,500

Orc Warrior = 2,300

Goblins = 900

Orc Archer = 1,700

Encampment = 11,500

Orc Lady = 20,000

High Orc = 4,600

Kukre = 500

Vadon = 1,200

Hydra = 3,000

Roda Frog = 4,800

Tharafrog = 25,000

Plankton = 100

Phen = 2,100

Swordfish = 4,200

Obeaune = 16,000

Marinesphere = ???

Phenomenon = 25,000

Poisonspore = 1,200

Poporing = 750

Whisper(Boss) = 40,000

Whisper(ที่ออกมาจากบอส) = 550

Whisper = 2,500

Dustiness = 120

Marionette = 10,000

Jack = 40,000

Argos = 5,000

Myst = 5,000

Steelchonchon = 125

Nightmare = 40,000

Mantis = 2,600

Hunterfly = 5,200

Flora = 2,600

Argiope = 8,300

Jisangputy = 30,000

Gongjungputy = 16,000

Mandragora = 5,200

Honet = 250

Mistress = 20,000

Vocal(2) = 5,200

Pupa(2) = 3,900

Creamy(2) = 10,400

Yoyo = 2,600

Caramel = 1,300

Bigfoot = 5,200

Baphomet Jr. = 6,000

Boss

Eclipse = 15,000

Maya = 4,000 / 9,000 / 17,000

Moonlight = 20,000

Orchero = 20,000

Deviace = 35,000

Dopppleganger = 40,000

Baphomet = 80,000

Kafra = 80,000